Xe buýt tuyến số 13

Tác giả bài viết trao học bổng cho cháu Lò Thị Thanh, Điện Biên, 2012

Tác giả bài viết trao học bổng cho cháu Lò Thị Thanh, Điện Biên, 2012

Viết ngày 15/2/2012

Hồi Chick và Gấu còn bé tí xíu, bà ngoại thường đi xe buýt số 13 để chăm các cháu.

Bầy giờ Chick và Gấu đã lớn rồi nên phải đi thăm bà. Cả nhà thường đi taxi, đi và về hết khoảng 150.000 đồng.

Tết vừa rồi, gọi taxi rất khó, nên mẹ đánh liều gợi ý cả nhà đi xe buýt. Phải đi bộ tổng cộng khoảng 2km cả đi và về, nhưng chỉ mất 12.000 đồng cho cả nhà.

Chick và Gấu đều rất thích xe buýt. Cứ thấy hai bạn lên xe là bác/chú phụ xe đề nghị mọi người nhường ghế cho em bé. Bạn Gấu rất hay để ý xem xe có bao nhiêu “quý khách”, có chú nào đang ngồi ghế dành cho “quý khách bà” hay không. Rồi bạn luôn chú ý lắng nghe: Bao giờ loa sẽ nói  “Điểm dừng tiếp theo: nhà bà ngoại” hả mẹ?!

Bạn Chick thì ưu tư nhìn ra ngoài phố xá. À, Công viên Thủ Lệ lâu rồi mình chưa đi. A, Bảo tàng dân tộc học mình đã đi tham quan cùng với lớp mẫu giáo.

Mẹ hỏi: Đi bộ có mệt không các con? Chick: Không. Gấu: Mẹ ơi, đi bộ có lợi cho sức khỏe mẹ ạ! (ô, giọng của ai đây nhỉ?)

Mẹ hỏi: Đi xe buýt có thích không? Hai bạn đồng thanh: Có. Lần sau có đi tiếp nữa không? Có ạ.

“Mẹ nảy ra một ý: Mẹ có ý này, mỗi lần mình đi xe buýt, mình sẽ chia đôi số tiền tiết kiệm được. Một nửa để mua sách, đồ chơi hoặc để mẹ đi siêu thị mua sữa cho Chick và Gấu. Còn một nửa sẽ dành đóng góp cho Chương trình Học bổng Gạo để giúp đỡ cho các bạn miền núi. Chick và Gấu đồng ý không? Oh yeah!”

Tết đã qua được mấy tuần, cả nhà đã ba lần đi xe buýt về thăm ông bà ngoại. Không biết việc đi xe buýt sẽ kéo dài được bao lâu. Mẹ chuẩn bị một cái hộp để đựng tiền tiết kiệm. Đã có vài tờ tiền trong đó rồi. Mẹ tin là sẽ có nhiều thêm trong thời gian tới vì Chick và Gấu của mẹ vẫn đang rất hào hứng với xe buýt mà.

Bài viết: Vũ Thị Hải Anh

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*