Cha ơi, đừng nghiện nữa

Ngọc hát trong nước mắt

Cha ơi, đừng nghiện nữa! Cha ơi đừng nghiện nữa!
Nhà mình còn gì đâu?
Chỉ còn những nỗi đau
Hằn sâu trong tim mẹ,
Chỉ còn những nỗi đau
Khắc khoải ngập hồn con.
……
Tương lai con mỏng manh
Bay theo làn khói trắng,
…..
Tuổi thơ con không búp bê,
Tuổi thơ con không 1 cánh diều,
Tuổi thơ con là nước mắt
Rơi trên khuôn mặt mẹ sạm nắng thời gian,
Chiều nay con lang thang
Khát thèm vòng tay ấm.
Cha ơi cha ở đâu?
……
AIDS cướp cha đi rồi ?
Chỉ còn mình con thôi
Giữa cuộc đời cha ơi./.
Cha ơi cha ở đâu?
Tương lai con ở đâu?

 

Đó là lời hát của cậu bé Trần Văn Ngọc, 13 tuổi, dân tộc Tày  học sinh lớp 7 trường Trung học Cơ sở Thanh Yên, huyện Điện Biên trong buổi trao Học bổng Gạo ngày 5 tháng 3 năm 2012 tại văn phòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên.

Trong tâm cảm của mọi người tham gia chuyển đi trao Học bổng Gạo tại Điện Biên lần này, chắc hẳn không ai có thể quên được hình ảnh Ngọc nức nở hát, nước mắt chảy dàn trên má.  Đôi lúc ngừng lại vì quá xúc động nhưng rồi Ngọc đã lấy hết can đảm để hát,  … để kể tiếp về gia cảnh bi đát của mình.  Cha con nghiện ma túy và đã mất vì AIDS mấy năm rồi, còn mẹ con thì ngày một yếu đi vì phải chống chọi với căn bệnh thế kỷ do bị lây nhiễm từ chồng*.  Lại còn ông bà ngoại đã già yếu không còn lao động được nữa. Tương lai của con thật sự là vô cùng mỏng manh!

Không ai cầm được nước mắt khi nghe Ngọc hát

Bài hát kết thúc rồi mà Ngọc vẫn đứng khóc lặng trên sân khấu.  Các cô bác và các phụ huynh có mặt trong hội trường không ai còn có thể cầm được nước mắt nữa. Tất cả chúng ta biết làm gì cùng với con?  Cứ khóc đi, nếu như nước mắt có thể làm vơi những nỗi đau, những gì mà con đã phải 

 chịu đựng, đã phải trải qua. 

 Các cô bác biết rằng Học bổng Gạo, chút quà nhỏ, mà chúng ta mang đến cho con hôm nay chẳng thấm tháp gì so với những thiếu thốn vật chất và những nỗi đau tinh thần mà hai mẹ con và gia đình con đã và đang phải gánh chịu. Nhưng hy vọng rằng nó sẽ  góp phần nào an ủi và động viên con và mẹ trước những khó khăn, biến cố trong cuộc sống hôm nay.

* Trong số 215 học bổng dành cho tỉnh Điện Biên trong năm học 2011-2012 này thì có hơn 50 cháu có hoàn cảnh tương tự như cháu Ngọc trong bài viết này.  

Ngọc và các bạn trong nhóm Hoa Hướng Dương (huyện Điện Biên; TP Điện Biên Phủ) nhận Học Bổng Gạo năm học 2011-2012

Bài viết: Nguyễn Thanh Hương
 

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Trackbacks

  1. […] (3): Xem bài viết về học sinh của nhóm HHD được nhận HBG […]

Speak Your Mind

*