Ngôi nhà nhỏ dưới chân đồi

Ngôi nhà của 4 anh em mồ côi

Chị Hằng (bên trái), Chủ tịch HPN Tủa Chùa, đang kể về việc các chị đi vận động quyên góp để xây nhà cho các cháu
4 anh em & đại diện nhà tài trợ tại ngôi nhà của các cháu
 
Trên kia là những ngọn đồi – trơ trọi và lơ thơ vài bụi cây lúp xúp. Những ngọn đồi điển hình có thể thấy ở nhiều nơi trên đất Điện Biên.
Dưới này là một mảnh vườn cằn cỗi, thiếu bàn tay người chăm sóc.
Cạnh đó là một ngôi nhà mới xây, nhỏ nhưng vững trãi. Trong nhà đồ đạc chẳng có gì ngoài hai chiếc giường con đủ cho bốn đứa bé mồ côi có chỗ nghỉ ngơi.
Và vài bao xi măng các chị Hội phụ nữ huyện Tủa Chùa quyên góp được từ các doanh nghiệp tại địa phương, dành để xây một cái bếp cho các cháu.
Một cái ti vi đèn hình cũ to tướng các chị cũng vừa xin được của một gia đình nào đó mới được đặt trên chiếc bàn gỗ duy nhất trong nhà.
Ngôi nhà kia cũng được xây dựng nhờ các chị đôn đáo quyên góp khắp nơi, mỗi doanh nghiệp đóng góp một chút hiện vật hoặc tài chính, rồi người trong bản cùng hỗ trợ dựng lên. Tường gạch bê tông, mái tôn chắc chắn. Các bé cứ yên tâm sống ở đây cho đến khi trưởng thành.
Những người phụ nữ ấy, còn mang bao nỗi lo toan cho gia đình mình, cho cuộc sống của những người phụ nữ trong huyện, đã không thể cầm lòng trước hoàn cảnh các bé. Bố rồi mẹ lần lượt qua đời. Người anh trai cả cùng cha khác mẹ lo sợ trước gánh nặng phải nuôi bốn đứa em mồ côi đã bỏ nhà ra đi. Khi căn nhà cũ của các bé sập xuống trước Tết, các chị đã đồng lòng quyết chí tìm mọi cách giúp đỡ để các bé có một mái ấm che đầu.
Ngôi nhà đã được dựng lên. Ít nhất các bé đã có chỗ yên ổn che mưa che nắng. Học bổng gạo dành cho các bé và sự hỗ trợ thường xuyên của các chị sẽ giúp các bé không bị đói ăn trong suốt cả năm. Các bé có thể yên tâm đi học, chuẩn bị cho một tương lai hy vọng sẽ sáng sủa hơn cho mình.
Cái tên Bi, Chick, Gấu của những bé đã quyên góp những học bổng gạo này có thể không trở nên quen thuộc với các bé. Nhưng những cái tên “các bạn miền núi” Cháng Chính Xo Xu đã trở nên thân quen với các bạn nhỏ kia ở Hà Nội. Thỉnh thoảng tên các bé lại được nhắc đến trong những câu chuyện giữa bố mẹ với các bạn nhỏ ở thủ đô.
Phía ngoài hàng rào, một cây hoa sữa đã được trồng và đang lên xanh tốt. Cây rồi sẽ lớn lên, vươn cao tỏa bóng mát cho ngôi nhà sẽ cũ dần đi theo năm tháng. Và mùa thu nó sẽ trổ hoa thơm cả những ngọn đồi. Một mùi hương đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
– Bốn anh em mồ côi: Chang A Xo, Chang A Chính, Chang A Làng và Chang A Xu tại buổi lễ trao học bổng

Bài và ảnh: Vũ Thị Hải Anh

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*