VinaPhone – Nuôi dưỡng những ước mơ

Ai cũng có những ước mơ, và người ta thường mơ ước được bay cao, bay xa…Nhưng cái đói, cái nghèo thì vẫn đè nặng lên cuộc sống của các em nhỏ vùng cao.  Mơ ước của các em đôi khi chỉ là những bữa cơm no trước khi đến trường…Chính vì thế, khi biết về “Học Bổng Gạo”, tôi và  không ít người VinaPhone đã thực sự chú ý ngay từ tên gọi và cách triển khai…

Là một chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình ban đầu do các nhân viên của Quỹ Canađa, Văn phòng Hỗ trợ Chương trình Việt Nam-Canada và Đại sứ quán Canada khởi xướng từ năm 2005 và tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.

Nguyên tắc hoạt động của chương trình là hoàn toàn tự nguyện và phi lợi nhuận. Học bổng được quyên góp bởi các cá nhân, các tổ chức, cơ quan và được chính các cá nhân đó đứng ra trao tận tay cho các cháu. Chi phí đi lại trao quà tặng cho các em cũng hoàn toàn do các cá nhân tham gia tự chi trả.

Trong suốt 2 năm trực tiếp đi trao học bổng cho các em, tôi cảm nhận được cuộc sống của các đồng bào dân tộc miền núi phía bắc còn rất nhiều khó khăn. Cái nghèo, cái đói, cái rét vẫn luôn luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với họ. “bà con dân tộc huyện Tủa Chùa chúng tôi, hiện vẫn 70% thời gian là ăn sắn, ăn ngô, ăn khoai. 30% thời gian còn lại mới có cơm để ăn”. Cổ họng tôi khô lại, không nuốt nổi miếng cơm, khi nghe một anh lãnh đạo huyện Tủa Chùa, Điện Biên tâm sự trong một bữa cơm mời đoàn công tác.

Quả thực cái nghèo đói đã thể hiện rõ nét, khi đoàn chúng tôi tiếp xúc với các em được nhận học bổng, qua hình thể và khả năng giao tiếp của các em. Có những em đang học lớp 4, lớp 5 nhưng chỉ cao to như các em lớp 1 ở dưới xuôi. Nhìn các em biết ngay là bị suy dinh dưỡng và phải chịu đựng cái đói, cái rét trong thời gian rất dài. Các em giao tiếp rất chậm chạp, lúc đầu chúng tôi tưởng là do các em không quen tiếp xúc với người lạ, nhưng không phải. Các thày cô cho biết, đây là những em bình thường của trường.

Đoàn công tác chúng tôi còn gặp vô số những hoàn cảnh thương tâm khác, như các bé mồ côi cả cha lẫn mẹ do nghiện ma túy và bị nhiễm HIV đã được Phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông nhận về nuôi và cho ở chung với các em học nội trú. Trong đó có 1 em gái, 5 năm liền là học sinh giỏi tỉnh Điện Biên, nhưng nay bị ung thư, nằm chờ chết. Em nhất quyết không chịu cưa 2 chân để có cơ hội sống sót vì sợ sau này bố mẹ mất không ai nuôi em…Khi nghe câu chuyện của em, mọi người trong đoàn ai cũng quay mặt đi che giấu những giọt nước mắt xót thương.

Nhưng có lẽ cảm động nhất là khi nghe bài hát của em Trần Văn Ngọc 13 tuổi, dân tộc Tày học sinh lớp 7 trường Trung học Cơ sở Thanh Yên, huyện Điện Biên trong buổi trao Học bổng Gạo ngày mùng 5 tháng 3 năm 2012 tại văn phòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên.

Cha đã mất, mẹ thì đang ngày một yếu đi khi phải chống chọi lại căn bệnh AIDS, tuy nhiên em không một lời oán trách cha mẹ, chỉ có những lời yêu thương khi nhắc đến cha mẹ của mình.
Các bạn có thể xem thêm các cảm nhận của đoàn công tác về em theo đường link sau: http://www.ricescholarship.org/2012/03/cha-oi-ung-nghien-nua.html

Ngay từ thời gian đầu, chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiệt tình từ rất nhiều Lãnh đạo, CB CNV và các đoàn thể trong Công ty. Tôi vẫn nhớ, năm ngoái, anh Hồ Đức Thắng – PGĐ Công ty gọi tôi vào phòng và hỏi:“tại sao một chương trình tự thiện hay và ý nghĩa như thế này, mà lại không cho anh biết?”, “em chỉ dám vận động các CBCNV, sợ các anh Lãnh đạo Công ty bận rộn, nên cũng ngại anh ạ” tôi trả lời. Anh Thắng nói việc nào ra việc đó và anh luôn quan tâm đến các hoạt động từ thiện, đặc biệt là giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn tới trường. Và anh Thắng đã trở thành “thuê bao trung thành” của chương trình từ đó. Năm nay, anh tiếp tục tài trợ cho 5 cháu thuộc huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai.

Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự quan tâm đóng góp của các anh Lãnh đạo khác như anh Ngọc – Kế toán trưởng, anh Tú – Tp. KD, anh Hồng Anh – Tp. Đấu thầu. Chương trình nhận được sự tài trợ thường xuyên của các cán bộ CNV các phòng Kế toán, Kinh doanh, CSKH, Đầu Tư, TMTH, TCCB,… các Trung tâm OMC, PTDV, TTTC, phát triển mạng, …các chi đoàn TN Văn phòng Công ty, Ban Triển khai dự án,… Sự nhiệt tình còn lan tỏa đến các bạn SV mới ra trường và đang thử việc tại VinaPhone. Năm trước, có 4 bạn ở OMC đến gặp tôi và nói “Bọn em mới ra trường, lương thấp nên 4 đứa em chỉ tài trợ được cho 1 cháu thôi”. Phương châm của chương trình là “góp gió thành bão” nên tấm lòng của các em rất đáng được ghi nhận. Năm nay, chương trình còn được sự quan tâm của chị Toàn, nguyên phó phòng Kế toán, một cán bộ mới nghỉ hưu. Chị đã tham gia chương trình ngay từ đầu và đã dặn tôi “chị nghỉ hưu, nhưng đến lịch hàng năm tài trợ cho các cháu kiểu gì cũng phải báo cho chị đấy”.

Nhờ sự nhiệt tình ủng hộ nói trên, số cháu được nhận sự tài trợ từ các cô, các chú VinaPhone ngày một tăng lên. Riêng trong năm 2011, VinaPhone và bạn bè đã tài trợ được gần 50 cháu. Một con số đáng ghi nhận, so với tổng số 312 cháu cho toàn bộ chương trình.
Năm nay, chương trình bắt đầu thông báo và gửi danh sách đến các nhà tài trợ. Qua trao đổi với hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai và Điện Biên (đối tác chính của chương trình), do kinh tế suy thoái nên đời sống tại địa phương, đặc biệt các vùng miền núi, vùng cao lại gặp khó khăn hơn rất nhiều so với mọi năm.

Tuy nhiên, số lượng các cháu năm nay được nhận học bổng từ các cô chú VinaPhone sẽ tăng chóng mặt. Tôi mới nhận được tin từ chị Đào- P. KTTKTC, riêng phòng KTTKTC đã có 25 suất. Một con số thực sự ấn tượng.
Chị Sâm – Phòng kế toán tâm sự với tôi, có lẽ do em đã vận động “lặng lẽ” quá, chứ như năm nay chắc chắn sẽ được rất nhiều tài trợ từ VinaPhone và bàn bè. Tự hứa với long mình, từ năm nay tôi sẽ không lặng lẽ nữa !

Đoàn Xuân Hợp – Phó P.KD Vinaphone

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*