Kết quả buổi họp tổng kết hai chuyến đi Lào Cai và Điện Biên

họp tổng kết 2 chuyến trao học bổng tại Lào Cai và Điện Biên năm học 2012-2013

Họp tổng kết 2 chuyến trao học bổng tại Lào Cai và Điện Biên năm học 2012-2013

Sáng Chủ Nhật 24 tháng 3 năm 2013, tại quán Café Align ở phố Khúc Hạo, Ban Điều phối Học bổng Gạo đã tổ chức buổi họp tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm cho hai chuyến đi trao học bổng tại Lào Cai và Điện Biên vừa rồi.

Theo đánh giá của các thành viên tham gia thì cả hai chuyến đi đều đã thành công như mong đợi.  Các thành viên trong đoàn đã có cơ hội được gặp gỡ và trao học bổng trực tiếp cho hơn 600 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc 7 huyện khác nhau tại hai tỉnh.  Bên cạnh đó đoàn cũng có cơ hội thăm quan một số danh lam, thắng cảnh tại các địa phương, đồng thời giao lưu, nói chuyện với các đối tác, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của các cháu cũng như những khó khăn, vất vả mà các thầy cô và học trò tại các huyện này đang phải đối mặt.

Với gần 3 tiếng gặp mặt, các thành viên đã tích cực tham gia rất nhiều ý kiến đóng góp nhằm giúp cho Học bổng Gạo ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn.  Dưới đây là tóm tắt một số ý kiến mà các thành viên đã đóng góp nhằm giúp cho việc tổ chức các chuyến đi trong năm học tới sẽ hoàn thiện hơn nữa:

  1. Cần phổi hợp và liên hệ chặt chẽ với các đối tác địa phương trong khâu chuẩn bị tại các điểm trao học bổng.
  2. Các thành viên tham gia đoàn đi trao nên bố trí thời gian đến dự các buổi họp chuẩn bị trước khi đoàn lên đường và nghiên cứu kỹ kịch bản để nắm được nội dung và các công việc mình được phân công trong chuyến đi.
  3. Các hướng dẫn viên (hoạt náo viên) cho các cháu chơi tại các phòng cũng cần phải có buổi họp chuẩn bị nhằm chia sẻ và thống nhất nội dung trò chơi tại Hà Nội trước khi đi trao.
  4. Sang năm nếu có đông các thành viên tham gia thì chia thành các nhóm khác nhau cùng tiến hành trao và chụp ảnh song song tại các phòng để dành thêm thời gian cho các cháu chơi. Và cũng có thể cân nhắc chia thành 2 đoàn để trao tại hai huyện khác nhau trong cùng một thời gian.
  5. Trong các chuyến đi, cố gắng bố trí cho các thành viên thăm trường nội trú hoặc thăm một vài gia đình các cháu để mọi người có thể hiểu thêm về những khó khăn của học sinh miền núi.
  6. Việc hướng dẫn các cháu viết thư và tô tranh ngay tại phòng trao của các cháu là khá vất vả, nhất là đối với các cháu lớp 1,2,3 vì nhiều cháu trong thực tế còn chưa biết viết.  Nên cân nhắc việc in luôn tên, tuổi và lớp của học sinh và nhà tài trợ của cháu trên form thư, như thế sẽ giúp các hướng dẫn viên không bị nhầm lẫn và khi điểm danh sẽ phát luôn tờ thư cho các cháu.
  7. Phòng các cháu bé, lớp 1,2,3 cần cho chơi trước, trao học bổng sau, vì các cháu này nhỏ, cần nhiều thời gian để warm-up và làm quen với các cháu hơn là các cháu lớn.
  8. Để tránh bị động trong việ chọn lựa học sinh nhận tài trợ và đặt may áo ấm cho các cháu, sang năm học tới, Ban điều phối nên cân nhắc việc đưa ra một deadline cho việc đóng góp cho năm học 2013/2014 (ví dụ: nếu đặt Deadline cho năm học 2013/2014 là ngày 31/12/2013, thì các khoản tài trợ chuyển về cho HBG sau ngày 31/12/2013 sẽ được chuyển sang cho năm học tiếp theo)
  9. Trong năm học tới, Học bổng Gạo cần cân nhắc rất kỹ xem có nên huy động đóng góp quần áo cũ nữa hay không vì vửa rồi, theo như phản ánh của tổ phân loại quần áo cũ thì số quần áo cũ huy động được có rất nhiều bọc mang đến nhưng chưa phân loại theo yêu cầu, rất nhiều quần áo người lớn, thậm chí có cả đồ lót, mũ, tất và đồ của trẻ sơ sinh, đồ chơi bị hỏng, búp bê gẫy tay… Mọi người vừa mất rất nhiều thời gian để phân loại, cộng thêm tiền vận chuyển lên các tình rất đắt nữa, do vậy cần cân nhắc nên có tiếp tục huy động nữa hay không.

Ban Điều phối Học bổng Gạo xin chân thành cám ơn các ý kiến đóng góp quý báu của các thành viên tham gia buổi họp và rất mong sẽ tiếp tục nhận được thêm các ý kiến đóng góp của các anh, chị, em đã tham gia hai chuyến đi này nhằm giúp cho Học bổng Gạo ngày càng hoàn thiện hơn.

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*