Ngày vui ở Mường Nhé

Trong chuyến đi trao quà Học Bổng Gạo tại Điện Biên vừa qua, đến nơi đâu cũng có những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng khó quên, mỗi nơi một vẻ đẹp riêng. Chúng tôi có rất nhiều câu chuyện đẹp suốt dọc đường đi cần phải kể lại cho mọi người. Thật là không công bằng nếu chỉ cho rằng hãy viết một câu chuyện được cho là sâu sắc nhất; không khí buổi lễ trao quà Học Bổng Gạo được tiến hành tại trung tâm huyện Mường Nhé cũng tạo nên một câu chuyện đẹp như bao câu chuyện khác mà chúng tôi được chứng kiến đi trong chương trình này. Câu chuyện “Ngày vui ở Mường Nhé” được viết nên chủ yếu là bằng hình ảnh, kể lại cho các bạn về khung cảnh vui tươi phấn khởi của ngày trao quà tại đây.

Trước 8h sáng chúng tôi đã có mặt ở Trường PTDT Bán Trú Mường Nhé, nơi sáng nay sẽ diễn ra lễ trao Học Bổng Gạo cho các cháu học sinh nghèo miền núi thuộc huyện Mường Nhé. Chúng tôi nhanh chóng tập kết những thứ quà, bánh kẹo, đồ dùng học tập v.v.. đã mang đi từ nhà để đem vào lớp chuẩn bị phát tặng cho các cháu.

image001

Trong sân trường, nơi sân khấu cho buổi lễ đã được chuẩn bị phông biểu ngữ sẵn sàng, ghế ngồi cho học sinh và các đại biểu, khách mời cũng đã được sắp xếp sẵn sàng

image003

Thật cảm động khi nhìn thấy những bao gạo sẽ tặng cho học sinh – Gạo là tên của chính chương trình này, đã được các đơn vị vận chuyển tập kết hoàn tất trong sân trường.

image005

Từ cổng trường các cháu học sinh và các cha mẹ phụ huynh học sinh cũng đang dần bước vào sân trường. Những cháu học sinh đầu tiên ngồi vào hàng ghế.

image008

Một cô giáo đang dẫn mấy cháu học sinh nhỏ bước vào. Buổi sáng ở đây vào lúc này thời tiết vẫn còn khá lạnh.

image009

Bên ngoài cổng trường đã có rất nhiều cha mẹ phụ huynh đang đưa con đến dự lễ trao học bổng của ngày hôm nay.

image012

Từng tốp, từng tốp các cháu học sinh đến tập trung dự lễ.

image018

Dường như ngày hôm nay cũng là ngày hội của các cháu. Các cháu đến đây với khuôn mặt vui tươi chụp chung trong ánh nắng của buổi sớm ban mai đầy vẻ phấn khởi.

image022

Tôi đã kịp ghi lại được những tấm ảnh của các cháu đứng trước cổng trường PTDT Nội trú, nơi các cháu đi từ nhà mình ở tận các xã xa xôi hẻo lánh của huyện Mường Nhé, hôm nay tập trung về đây để nhận quà của các nhà tài trợ Học Bổng Gạo.

image025

Các cháu cũng tự tin, không còn vẻ bẽn lẽn; đó là các cháu được chọn trong nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn ở vùng miền này đợt này về đây nhận quà.

image027

Trong sân trường các cháu học sinh tập trung đã khá đông, tuy nhiên vẫn còn một số việc khác cho buổi lễ đang được gấp rút khẩn trương trước giờ khai mạc.

image029

image031

Bên trong các lớp học, các anh chị em Tình nguyện viên đoàn Vinaphone tham gia đoàn trao quà đang chuẩn bị sắp xếp quà cho các cháu

image032

Ngoài sân trường phụ huynh và các cháu học sinh được nhận học bổng năm học này cũng đã đến khá đông đủ

image040

Quà cũng được tập kết vận chuyển đến nhiều hơn cho buổi lễ. Mọi người, các tình nguyện viên khẩn trương khênh quà vào nơi tập kết, kể cả lái xe, có cả các anh phóng viên cũng tham gia; mọi người đều tập trung dành cho các cháu những niềm vui nồng hậu nhất.

image036

Mọi thứ đã sẵn sàng, chờ thời khắc khai mạc buổi lễ

image046

Đến khoảng 8h15 buổi lễ trao học bổng chính thức bắt đầu. Mở màn là các tiết mục ca hát, múa của các học sinh nhà trường. Các cháu hát múa rất hay tạo nên không khí rất tươi vui, rộn ràng.

image048

Những ánh mắt học sinh dưới sân trường đang chăm chú theo từng câu hát, theo từng nhịp múa của các bạn biểu diễn trên sân khấu.

image052

Các tình nguyện viên vẫn đang mải miết tập kết quà vào các lớp học. Tất cả hòa quyện vào thành một khối đoàn kết, dành cho các cháu những gì tốt đẹp nhất.

image063

Thật là cảm động, tất cả đang chung tay giúp đỡ các cháu học sinh nghèo nơi đây. Các cháu hát vẫn cứ hát, hát say sưa truyền cảm dành những giọng hát lời ca đẹp nhất đến cho các cô các bác của chương trình Học Bổng Gạo cũng như thầy cô giáo và chúng bạn.

image163

Nhìn lại những hình ảnh này chúng tôi vô cùng cảm động, mới thấy được tình thương của người lớn dành rất nhiều cho các cháu.

image158

Trong các lớp cũng gần ổn định tập kết xong quà. Các cô chú tình nguyện viên và các cô bác tài trợ đang phân chia, sắp xếp quà tặng cho các cháu.

image171

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương đại diện cho đoàn Nhà tài trợ trao Học Bổng Gạo lên phát biểu

image186

Lúc đó chúng tôi thấy 2 bạn nữ đi từ ngoài cổng trường vào. Nhìn nét mặt có thể thấy rằng 2 cô gái này hơi nhút nhát.Tôi chủ động xin phép chụp ảnh cô gái mặc trang phục truyền thống.

image191

Do thời gian cũng rất khẩn trương nên tôi nói với cô gái là cháu cứ đứng chụp tự nhiên đi, đừng e ngại và còn vì do mắt kém (không kịp đeo kính lão) tôi đã không nhận ra được ngay lúc đó tôi đã gặp một cô gái bị khuyết tật. Tôi chỉ hỏi là cháu đưa người nhà đến dự buổi lễ này à. Cô gái nói rằng cháu là học sinh đến dự buổi lễ này. Tôi bỗng dưng vui mừng và hướng dẫn cháu vào ngồi ở hàng ghế dành cho các cháu học sinh đến nhận quà.

Lúc đó cũng là thời điểm các thành viên của đoàn Trao học bổng ra mắt chào tất cả mọi người trong buổi lễ với cử chỉ, ánh mắt, nụ cười rất thân thiện.

image193

Tôi đeo kính xem lại các ảnh vừa chụp, thì vô cùng sửng sốt thấy mình đã vừa chụp một cháu học sinh người dân tộc đúng là có hoàn cảnh khó khăn đáng được mọi người giúp đỡ. Sau vài lần nói thêm với cháu, động viên cháu chúng tôi cũng đã thấy ở trên khuôn mặt của cháu xuất hiện nụ cười vui vẻ, thân ái như bao học sinh yêu thương của chúng ta.

Chúng tôi thật sự vui mừng vì các thày cô giáo, Nhà trường nơi cháu đang theo học, Tổ chức Hội Phụ nữ phân cấp địa phương tại tỉnh Điện Biên, các bạn xử lý hồ sơ danh sách học sinh nhận Học Bổng Gạo đã đưa cháu này vào danh sách học sinh đi nhận quà hôm nay. Chúng tôi vui mừng vì gia đình cháu đã đưa được cháu đến đây dự buổi lễ. Chúng tôi thật sự cám ơn tất cả những người đã giúp đỡ cháu. Chúng tôi mong muốn cháu sẽ vượt qua những khó khăn của bản thân để vươn lên giành nhiều kết quả tốt trong học tập.Qua đây chúng tôi cũng mong muốn mọi người hãy tham gia giúp đỡ nhiều hơn cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi huyện Mường Nhé và các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu.

Đó là một phần nhỏ trong những câu chuyện chúng tôi sẽ kể tiếp cho các bạn về chuyến đi trao quà đầy ý nghĩa này cho các cháu học sinh nghèo miền núi tỉnh Điện Biên vừa qua.

Trịnh Công Thức

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Comments

 1. Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it is truly informative.
  I’m gonna watch out for brussels. I’ll be grateful if you
  continue this in future. Numerous people will be benefited from your writing.
  Cheers!

 2. gia ghe nail tai hcm says:

  Hi there, everything is going well here and ofcourse
  every one is sharing information, that’s actually fine, keep up
  writing.

Speak Your Mind

*