VinaPhone và Học Bổng Gạo- Chuyến đi đầy ý nghĩa

Tham gia vào chuyến hành trình trao Học bổng Gạo tại Bắc Hà của tỉnh Lào Cai, chúng tôi những thành viên trong đoàn là đại diện cho các CBCNV của Công ty VNP đều có chung một niềm vui vì đã đóng góp một phần nhỏ công sức của mình để con đường học tập và cuộc sống của các em phần nào được vơi bớt đi những khó khăn.

Xuất phát từ 6h00 giờ sáng ngày 01-03-2013, chúng tôi với thành phần chủ chốt là Đoàn Thanh Niên của Liên Chi Đoàn VNP1 bắt đầu tham gia chuyến hành trình bằng ôtô, sau 1 ngày đường vất vả đến được Bắc Hà là lúc trời chạng vạng tối, dù đã thấm mệt nhưng các thành viên trong Đoàn ai cũng háo hức và phấn chấn chuẩn bị cho công việc trao Học bổng tại huyện Simacai vào sáng ngày hôm sau.

Đúng như lịch trình, hôm sau hành trình chúng tôi đến với Simacai một huyện nghèo của Lào Cai. Con đường đến với các em, thời tiết cũng ủng hộ Đoàn chúng tôi rất nhiều tuy nhiên trên đường cũng phải dừng lại để chờ cho máy xúc gạt đất đá bên đường thì hành trình mới có thể được tiếp tục.

hocbong-image001

Chương trình trao học bổng được diễn ra trong không khí của buổi giao lưu ấm áp giữa các cô chú trong đoàn cùng các em, qua những bức tranh do các em vẽ tặng và những lá thư được viết đầy cảm động để gửi tới các nhà tài trợ. Tiếp xúc với các em được ngắm những khuôn mặt thơ ngây, hồn nhiên nhưng vẫn phảng phất những nỗi buồn bởi trong mỗi mảnh đời đều có những bất hạnh và hoàn khó khăn riêng.

Em vẽ con ngựa

Em vẽ con ngựa

Vượt qua những rụt rè, bỡ ngỡ, e ngại của lần đầu gặp mặt, sự hồn nhiên của trẻ thơ đã trở lại với các em, cùng nhau thể hiện những bài hát, múa những điệu múa của dân tộc mình để tặng các anh, chị, cô chú thành viên trong đoàn từ thiện, và đáp lại các cô chú trong đoàn cũng hát tặng lại các em những bài hát tuổi thơ mà các em yêu thích. Ngoài ra thành viên trong đoàn cũng hướng dẫn các em cùng chơi những trò chơi tập thể rất vui.

hocbonggao

Các em đọc truyện mới được tặng

Các em đọc truyện mới được tặng

Các cô bác chuẩn bị quà để tặng cho các cháu

Các cô bác chuẩn bị quà để tặng cho các cháu

Cũng tại Bắc Hà này, một lần nữa chúng tôi không khỏi xúc động khi gặp gỡ, được đến thăm gia cảnh nghèo khó của em Sùng Thị Giả, học sinh lớp 7A2 của trường THCS Bản Phố. Vượt qua con đường quanh co men theo triền núi, trèo qua những thửa ruộng bậc thang khô cằn (do nhà em không có đất nên không có đường vào- theo một người hàng xóm cho biết) chúng tôi lên tới ngôi nhà của hai bà cháu. Ngôi nhà được ghép bằng những thanh gỗ trống trên, trống dưới, ngồi trong nhà mà chúng tôi vẫn cảm nhận được những cơn gió mát của buổi chiều Tây Bắc, không có góc học tập bàn học của em là những mảnh gỗ ghép lại bên cạnh đống than củi đã tắt. Hoàn cảnh của em thật đáng thương, mẹ bỏ đi Trung Quốc từ khi em còn rất nhỏ, em sống cùng với bà nội đã già yếu không còn sức lao động. Sau khi thăm hỏi tìm hiểu đoàn chúng tôi đã tặng thêm hai bà cháu những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình cảm, phần nào an ủi em mong em hãy cố gắng để đến trường.

hocbong-image003

Khi ra về trong lòng mỗi thành viên tham gia đoàn trao Học Bổng Gạo của Liên chi Đoàn VNP1 cảm thấy hết sức ấm áp vì thêm một lần nữa lại được san sẻ bớt những khó khăn bất hạnh của những mảnh đời trong cộng đồng, một chuyến đi đầy ắp những nụ cười và niềm hạnh phúc vô bờ.

Nguyễn Thu Trang Đài KT – VNP1

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*