Mong các em hãy mơ ước

10153826_10201405292524966_1580746795_nGiàng Seo Tếnh, 11 tuổi, trường tiểu học Lử Thần, Simacai, Lào Cai.

Gặp em trong căn bếp nhỏ của trường vào ngày cuối tuần (tháng 3/2014), ngày mà những đứa trẻ sẽ được về với gia đình, sau tuần học nội trú. Theo cô giáo Yên, em là đứa thông minh, chăm học. Câu chuyện của em rời rạc, gương mặt buồn bã, vóc dáng bé nhỏ như đứa trẻ 5 tuổi ở thành phố, chậm rãi thảy từng thanh củi nhỏ vào bếp lửa, trên bếp xoong canh lõng bõng. Tếnh cẩn thận lót quai chiếc nồi cơm tập thể to gấp 3 lần người, kéo lê nồi cơm vào sát bếp để “ghế” cho cơm chín đều. Cơm trong nồi đủ cho 4 đứa trẻ ăn cả bữa trưa lẫn bữa tối. Em bảo, về phải đi chăn trâu, buồn lắm, ở lại trường còn có cơm ăn. Em không nói thì tôi cũng hình dung ra được một căn nhà gỗ gió thổi tứ phía, những đứa trẻ lít nhít nối nhau ra đời “năm một”, những đứa bé sẽ cởi truồng bò trên giường, đứa lớn hơn sẽ lê la trên nền đất lạnh, hoặc chơi với con ngan, con gà chạy quanh bếp. Còn đứa lớn như Tếnh sẽ phải dắt trâu đi chăn từ sáng cho tới chiều muộn, suốt ngày dầm sương muối, hứng gió lạnh,.. với cái bụng chẳng mấy khi được no. Sẽ chẳng có cảnh bố mẹ chúng đưa đi chơi, trò chuyện, hay chăm sóc cho từng đứa, bởi họ còn bận rộn cày cuốc trên nương rẫy.

 

1536705_10201405296645069_2062766689_n

 Những đứa trẻ (anh,em, cháu họ) của cô bé Thào Thị Ly, mất cả cha lẫn mẹ, em đang sống cùng cậu ruột, nhân vật nhận học bổng gạo lần này. 

Thế nhưng, chẳng mấy đứa trẻ chịu ở lại trường như Tếnh, thường thì chúng sợ học. Chẳng thế mà cô giáo Yên kể, mùa đông phải đến từng nhà vận động lũ trẻ đến trường, rồi phải lôi chính quyền ra doạ bố mẹ chúng, rồi hai ba thầy cô giáo quây quanh nhà, lùa bắt lũ trẻ như bắt vịt,.. để đưa chúng đến trường. Học dường như là thứ việc làm vô nghĩa ở xứ này. Vì bởi học sẽ không giúp đám trẻ có một công việc dễ dàng, nhẹ nhàng hơn. Tỉnh cũng đã có chính sách lựa chọn người địa phương, đào tạo để làm thầy, cô giáo dạy cho chính người dân tộc. Chính sách là thế nhưng tuyển người khó lắm, bởi luôn trong tình trạng thiếu người dân tộc có trình độ. Vì thế, mà những thầy cô giáo ở đây chủ yếu vẫn là người Kinh ở dưới xuôi lên. Và chẳng ai trong số họ có ý định gắn bó lâu dài với mảnh đất khắc nghiệt, với cảnh xa quê hương bản quán, xa người thân..

10151287_10201405290804923_1461911541_n

Bên trong nhà nội trú

Trò chuyện với cô giáo Mai Yên (Yên Bái) có hơn mười năm làm giáo viên ở trên huyện vùng cao Simacai:

– Hôm rồi là ngày hạnh phúc (20/3), hơn 10 năm làm việc ở đây, ngày nào là ngày chị thấy hạnh phúc ?
– Chưa có ngày nào cả!
– Tại sao?
– ..
– Sao chị không chuyển về xuôi?
– Bây giờ 38 tuổi rồi, chỉ mấy năm nữa thôi, sẽ chuyển chứ! Mình vừa bỏ lớp Đại học tại chức sư phạm đấy. Chỉ một năm nữa là có bằng, nhưng mà thôi, chồng mình bảo, đã quyết bỏ nghề rồi thì cố cái bằng đại học làm gì! Thế là, chỉ có bằng cao đẳng, kể cũng tiếc!
– Có bằng ĐH, về xuôi, mình xin vào trường nào đấy mà dậy chứ?
– Không dễ đâu. Chẳng trường nào nhận mình cả. Xác định là bỏ nghề! Phải xác định như thế thì mới dám bỏ nơi này mà về với chồng, với con được.
– Thế nên, những đứa như thằng bé Tếnh, nó học giỏi rồi sau này nó trở thành giáo viên ở đây thì đỡ cảnh giáo viên miền xuôi phải vất vả, khổ sở?
– Ừ thì cũng mong thế!
….

1505594_10201405298605118_1561962122_nChụp ảnh kỷ niệm với 170 cháu học sinh khó khăn huyện miền núi Bắc Hà, Lào Cai

Kỷ niệm ngày chúng tôi, đoàn từ thiện Học bổng gạo đến với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Simacai và Bắc Hà (Lào Cai), chúng tôi lựa chọn những cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích học tập tốt để trao cho chúng học bổng. Gói học bổng trị giá 850.000 được quy đổi ra giầy, dép, tất, áo, chăn, 20kg gạo và 370.000 tiền mặt, được trao hàng năm (năm nay là năm thứ 8 liên tiếp), cho khoảng gần 300 đứa trẻ ở vùng núi cao Lào Cai. Giàng Seo Tếnh, trường tiểu học Lử Thần, là cậu bé có hoàn cảnh không đặc biệt, em cũng không nhận được học bổng gạo lần này, nhưng câu chuyện của em và cô giáo Yên lại cho chúng tôi niềm tin vào những việc mình đang làm. Có miếng ăn, có áo mặc, có bút vở và những cuốn sách hướng nghiệp ít nhất cũng là động lực để giữ các em tới trường, và lậy giời, mong các em hãy mơ ước!

Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Bền

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*