Học bổng Gạo và tôi

Cháu Lý Kiều Hải, 13 tuổi, dân tộc Nùng, học lớp 7 trường Tà Chải; bố mẹ li dị, cháu ở với bà ngoại, gia đình khó khăn            

 

Cháu Vàng Thị Chiều, dân tộc Tày, 8 tuổi, học lớp 2A, trường TH Na Hối 1; cháu bị lệnh xương chậu bẩm sinh, con hộ nghèo.

 

  30  cháu học sinh mẫu giáo xã Cán Cấu được nhận mỗi cháu một chiếu áo len + mũ len.
Cách đây hai tháng tôi được giới thiệu về chương trình Học Bổng Gạo, một quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi của Việt Nam, để các cháu có lương thực ăn. Những học sinh này không được may mắn như phần lớn chúng ta (bao gồm bản thân tôi), có những em khổ đến mức không có đủ thức ăn hàng ngày. Học bổng Gạo mang gạo đến cho các em và cả hi vọng cho tương lai.
Gia đình chúng tôi tài trợ cho 5 học sinh. Đối với tôi điều quan trọng không phải là số lượng học sinh tôi tài trợ mà là việc tôi có thể đích thân đi trao học bổng này cho các em. Khi chúng tôi đến thì các em đã chờ sẵn, có em cười toe toét còn có em thì sợ rúm ró lại.
Cháu Thào Mạnh Hùng, 7 tuổi, dân tộc Mông, học lớp 1C, trường TH Sín Chéng; mồ côi bố; mẹ đi lấy chồng, hiện ở với ông đã già yếu.
Tôi đã từng làm tình nguyện nhiều rồi, và cũng tham gia vào nhiều dự án tương tự như chuyến đi này, nhưng trải nghiệm này với tôi vẫn vô cùng mới mẻ. Làm sao có thể miêu tả được niềm vui trên mặt những đứa bé? Giúp đỡ người đang gặp khó khăn là một chuyện nhưng mang lương thực đến cho những đứa trẻ có thể phải chịu đói là chuyện khác. Chuyến đi thực sự khiến tôi ngỡ ngàng.
 
Tôi rất cảm ơn đồng nghiệp đã giới thiệu chương trình học bổng này và càng vui hơn nữa khi tôi được đi cùng họ. Trong dịp cuối tuần tôi ở Bắc Hà thăm các trường học tôi đã chụp được kha khá ảnh và nhìn vào những bức ảnh này là đủ để bạn hiểu tôi muốn nói gì. Ánh mắt của những em nhỏ này nói lên nhiều điều hơn tất cả từ ngữ cộng lại.
Học sinh Simacai
Thật khó tin là chỉ cần $40 bạn đã có thể giúp một đứa trẻ có thức ăn để khỏi bị đói, đi học và giữ vững niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn. Đấy chính là mục đích của học bổng gạo. Chương trình mang lại hi vọng, niềm tin vào cuộc sống và cơ hội cho tương lai. Tôi biết tôi sẽ tiếp tục ủng hộ chương trình trong nhiề unăm nữa và tôi mong là mình sẽ quay lại Việt Nam để đi trao học bổng thêm một lần nữa.
Cảm ơn ban tổ chức chương trình, xin các bạn hãy duy trì chương trình tuyệt vời này! 
Cháu Giàng Seo Dế: 8 tuổi, học lớp 2A trường TH Lùng Cải, huyện Bắc Hà.  Bố mất, gia đình nghèo có 4 con đang đi học.
Bài viết: Audrey Desmarteaux-Houle
Ảnh Audrey  Desmarteaux-Houle và HBG

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*