Trao học bổng cho cháu Cầm Văn Minh

Điện Biên là tỉnh có tỉ lệ người nhiễm HIV cao nhất cả nước (1). Trong số đó, rất nhiều trường hợp chồng nghiện ma túy và nhiễm HIV qua dùng chung bơm kim tiêm, rồi lây cho vợ và con. Những người phụ nữ hiền lành và những đứa trẻ vô tội bỗng dưng mang trên mình án tử hình lơ lửng và sự phân biệt, kì thị của cộng đồng. Nhóm Hoa Hướng Dương là một mạng lưới tự lực của những người sống chung với HIV, được thành lập để hỗ trợ những phụ nữ và trẻ em lây nhiễm HIV từ chồng và cha (2). Ở Điện Biên, nhóm còn bao bọc cả những cháu đã mất cả mẹ và cha vào tay tử thần. Từ nhiều năm nay, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Phụ Nữ tỉnh Điện Biên, chương trình Học Bổng Gạo luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các cháu thuộc trường hợp này, dù đôi khi năm nay gặp và trao học bổng, nhưng sang năm không biết cháu có còn khỏe mạnh hay không (3).

Cháu Minh nhận quà của HBG.

Cháu Minh nhận quà của HBG. Gương mặt của cháu được làm mờ để bảo vệ danh tính cho cháu tránh các sự phân biệt, kì thị có thể xảy ra.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những dòng viết của chị Nông Thị Thịnh –  một cán bộ rất tâm huyết của Hội Phụ Nữ tỉnh Điện Biên gửi về cho chương trình HBG để kể lại một chuyến trao học bổng tại nhà cho cháu Cầm Văn Minh, thuộc nhóm Hoa Hướng Dương.

Chiều 27/3, ba chị em vượt 15km đường cấp phối và đường đất tìm đến nhà ông bà ngoại của cháu Minh (xã Noong Hẹt – huyện Điện Biên). Đúng lúc cháu vừa từ nhà bà nội (Thanh Luông) về, vì hôm đó là ngày giỗ hai năm của bố cháu.

Hiện cháu đang ở với ông bà ngoại, ông gần 80 tuổi còn bà thì 65 tuổi. Hai ông bà trông rất béo khỏe nhưng không ngờ trong số chín người con của ông bà đã có hai người đã qua đời, sáu người con cả trai, gái đang nghiện ở riêng hoặc đi lang thang. Nhà chỉ có ông bà và cháu Minh.

Cháu Minh uống sữa các cô bác tặng

Cháu Minh uống sữa các cô bác tặng

Khi các cô đến, cháu Minh chào hỏi rất lễ phép thế nhưng khi các cô nói là đến để trao học bổng cho cháu để cháu học tập tốt hơn thì cháu lặng thinh không nói không rằng. Bà ngoài cháu kể, cháu đến lớp nhưng rất hay trốn cô giáo, lúc thì trốn vào nhà vệ sinh, lúc thì trèo lên trên giá sách để trốn. Khuôn mặt cháu rất khôi ngô nhưng tính cách lại hơi lỳ, các cô bảo cháu tô màu cháu chỉ cầm bút màu để chơi chứ không chịu tô.

Bác cháu nói nhỏ với các cô là cháu có tâm sự với bác: “Cháu bị AIDS rồi còn học làm gì? ” Thật là đau xót!

Sau gần 2 tiếng hỏi han, chuyện trò, động viên cuối cùng cháu cũng đã chịu nói chuyện với các cô, rằng cháu uống thuốc đều 7 sáng, 7h tối, sau này cháu muốn làm bác sỹ … Cháu hứa sẽ đi học đều và nghe lời cô giáo, không trốn học nữa.

Thế đấy chị ạ, cứ mỗi lần gặp một hoàn cảnh lại thấy lòng nặng trĩu.

Thư cảm ơn gửi đến nhà tài trợ của Minh

Nông Thị Thịnh

Hội Phụ Nữ Tỉnh Điện Biên

Chú thích:

(1): Trong số 10 tỉnh có số người nhiễm HIV cao nhất nước, có 8 tỉnh ở khu vực phía Bắc và 2 tỉnh ở phía Nam. Trong đó, Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất cả nước (với tỷ lệ 980/100.000 người dân).

Kết quả điều tra này được công bố tại hội thảo “Chia sẻ thông tin về kết quả thực hiện dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam” do Ngân hàng thế giới tài trợ diễn ra tại Hải Phòng sáng 27/12/2012.

Nguồn

(2): Thông tin thêm về nhóm Hoa Hướng Dương ở Điện Biên 

(3): Xem bài viết về học sinh của nhóm HHD được nhận HBG

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*