7A3 Ngô Sĩ Liên và Học Bổng Gạo

DSC00518

Bạn Ngô Thế Kiên là học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi Kiên học lớp 3 (năm học 2008-2009), bạn bắt đầu biết đến chương trình Học Bổng Gạo qua những lá thư cảm ơn của các bạn học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn gửi cho mẹ mình.  Hồi đấy Kiên còn nhỏ và cũng chưa nghĩ đến cách gì để huy động quà cho các bạn. Bắt đầu lên cấp 2 (lớp 6), Kiên đã dành một phần tiền mừng tuổi của mình và nhờ mẹ chuyển hộ cho HBG để đóng góp cho chương trình.

Năm học lớp 7 vừa rồi, Kiên thấy các thầy cô ở trường kêu gọi học sinh của trường tham gia ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập và quần áo còn mặc được cho các bạn ở Hà Giang. Sau đó các thầy cô trường Ngô Sĩ Liên đã có chuyến công tác từ thiện đến Hà Giang để trao quà. Kiên nghĩ ngay đến việc mình sắp cùng mẹ đi Lào Cai với nhóm HBG, tại sao không kêu gọi ngay trong lớp mình? Vậy là trong buổi sinh hoạt lớp đầu tuần, Kiên đã xin phép cô giáo chủ nhiệm và đứng trước lớp nói kế hoạch của mình và mong được cô giáo và các bạn ủng hộ. Kiên thuyết phục các bạn rằng chỉ cần mỗi bạn dành tiền ăn sáng một hôm, khoảng 10 nghìn, là sẽ mua được một đôi tất cho các bạn/các em có hoàn cảnh khó khăn ở Lào Cai. Lớp Kiên có 57 bạn. Cả tập thể lớp và cô giáo chủ nhiệm ủng hộ nhiệt liệt lời kêu gọi này, và đã đóng góp 641.000 VND. Ngoài ra Kiên cũng tự trích một phần tiền tiết kiệm của mình từ tiền mừng tuổi và sinh nhật để góp vào số tiền với lớp mua được 96 đôi tất và 40 cái bánh mì ruốc.

 

DSC00557

 

Kiên quyết định mua tất và bánh mì ruốc chứ không phải đồ dùng học tập hay kẹo bánh như các thầy cô ở trường là vì qua tivi bạn đã thấy nhiều hỉnh ảnh các em nhỏ đi chân đất, không có mũ ấm trong những ngày đông giá rét ở các vùng nông thôn và miền núi Việt Nam. Nhân tiện chuyến đi HBG rơi vào mùa đông, nên Kiên nghĩ ngay đến việc mua tất cho các em. Còn việc mua bánh mì ruốc, là do năm ngoái bố của Kiên cũng đi Lào Cai với nhóm HBG và mang theo mấy cái bánh mì ruốc để ăn lúc đi đường. Nhưng khi tới nơi, gặp mấy em học sinh đang đói do phải đi một quãng đường xa mất 3 tiếng từ nhà đến địa điểm tập kết trao quà của HBG, không có gì để ăn, trông các em rất tội, bố Kiên đưa hết số bánh mì mình có cho các em ăn tạm. Kiên nghĩ ở nhà mình không thiếu thốn gì, nhiều khi bánh mì cũng không muốn ăn, nhưng đối với các bạn còn nghèo ở Simacai – Lào Cai một cái bánh mì nhỏ chắc chắn cũng rất quý.

 DSC00559

 

Trong chuyến đi Lào Cai vừa rồi, Kiên đã giúp các bác, các cô chú phát quà cho các bạn đến nhận học bổng và hướng dẫn các em nhỏ học lớp một chưa viết thạo cách viết thư cảm ơn các nhà tài trợ. Vốn là một học sinh thủ đô bạo dạn và tự tin, Kiên thấy là các em học sinh được nhận học bổng Gạo ở Lào Cai nhát lắm, chẳng có ý kiến gì khi nhận được quà của mọi người. Trên đường vào các bản, Kiên nhìn thấy nhiều bạn nhỏ giống mình nhưng không đủ quần áo ấm để mặc và phải làm việc nặng, bạn ước là “mình có nhiều tiền để cho các bạn đó.”

 DSC00577

 Khi trở về Hà Nội, bạn Kiên đã bày tỏ với mẹ là “chuyến đi đã giúp con tận mắt chứng kiến cuộc sống và hoàn cảnh của các em/các bạn dân tộc thiểu số vô cùng khó khăn và thấy mình và các bạn ở lớp thật là may mắn” và tự hứa “sẽ cố gắng hàng năm kêu gọi sự ủng hộ của các bạn trong lớp để mua quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của chương trinh HBG”

 DSC00581

 

Cảm ơn tập thể lớp 7A3 trường Ngô Sĩ Liên và cô giáo chủ nhiệm đã dành tấm lòng cho các bạn học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Simacai. Việc làm nhỏ này từ tập thể lớp 7A3 nói riêng và của nhóm HBG nói chung đã làm cho các em cảm thấy luôn được mọi người quan tâm và chia sẻ. Đó sẽ là nguồn động lực để động viên các em luôn cố gắng học tập thật tốt.

Nguyễn Ánh Sao

Chương trình Học bổng Gạo

Chương trình học bổng Gạo là chương trình từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường. Chương trình được khởi xướng từ năm 2005 và do các cá nhân có tấm lòng hảo tâm tự nguyện đóng góp tài chính, thời gian cũng như công sức trong việc quyên góp, gây dựng quan hệ đối tác, điều phối và quản lý.  Liên hệ với chúng tôi tại đây

Speak Your Mind

*